
ในงานประชุม GTC AI ของ Nvidia ปี 2024 ที่ซานฟรานซิสโกในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา มีการเปิดเผยว่าผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน อย่าง BYD, GAC Aion Hyper และ Xpeng ได้นำชิป Drive Thor มาใช้ในกลุ่มงานด้านยานยนต์เชิงพาณิชย์ เช่น แกนประมวลผล การพัฒนาในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการประกาศของ Li Auto ในงาน CES 2024 เมื่อต้นปีนี้
Nvidia ได้เปิดตัวชิป Drive Thor ครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2022 โดยวางตำแหน่งให้เป็นผู้สืบทอดของ Drive Orin รุ่นเดิม ชิป Nvidia Drive Thor ซึ่งมีกำหนดเริ่มผลิตในปี 2025 เพื่อใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์รุ่นปี 2025 เป็นต้นไป
ชิป Drive Thor ได้รับการออกแบบมาเพื่องานด้านการขับขี่อัตโนมัติ L4 มีความสามารถในการช่วยเหลือผู้ขับขี่ การตรวจสอบผู้โดยสาร ฟังก์ชั่นการจอดรถ และความบันเทิงในรถยนต์ ชิป Nvidia Drive Thor มีประสิทธิภาพสูงถึง 2,000 TOPS ซึ่งเหนือกว่าชิป Nvidia Drive Orin รุ่นปัจจุบันซึ่งทำงานที่ 254 TOPS แต่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ L4 ยังมีมีความสามารถที่จำกัด เช่น สภาวะอากาศหรือสภาพถนนที่ซับซ้อนเกินไปทำให้ระบบไม่สามารำคำนวนเส้นทางเองได้ ต้องมีการควบคุมเสริมจากคนขับอยู่ดี
Nvidia มีชื่อเสียงในด้านงานพัฒนา GPU โปรเซสเซอร์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อจัดการกับงานการเรนเดอร์กราฟิกในวงการคอมพิวเตอร์ เช่น การผลิตการ์ดเรนเดอร์เพื่อคำนวนภาพ แสง และเงา ที่ต้องใช้ processing unit จำนวนมากเพื่อคำนวนผลลัพธ์แบบ REAL-TIME ทำให้ GPU มีราคาที่แพงมากตามลำดับขึ้นไปเช่นกัน นอกจากนี้ ยังยืนอยู่แถวหน้าของเทคโนโลยี System-on-Chip (SoC) ของยานยนต์ ควบคู่ไปกับ Qualcomm ที่ก็ได้เตรียมเปิดตัว แกนประมวลผลทรงพลังระดับเดียวกับชิป Drive Thor ของ Nvidia อย่าง Snapdragon Ride Flex แล้วเช่นกัน ทำให้ Nvidia ต้องเผชิญกับคู่แข่งที่น่าเกรงขามอีกเจ้าในตลาด
ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายรายอย่าง Mercedes-Benz, GWM, Nio, Zeekr, Xiaomi, Hyundai และ Lucid ก็ได้นำแกนประพมวลผลเหล่านี้มาใช้เป็นหัวใจหลักในการทำงานของรถยนต์ของพวกเขาที่เรียกว่า Nvidia Drive เวอร์ชันต่าง ๆ ให้เข้ากับรถยนต์ของแบรนด์ แต่ก็มีผู้ผลิตอีกหลายราย เช่น Huawei และ Nio ที่สามารถพัฒนาชิป SoC ของตัวเองมาใช้ในการทำงาน ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนได้
ความร่วมมือระหว่าง BYD และ Nvidia ที่เริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เป็นเพียงการสร้างยานพาหนะอัจฉริยะโดยใช้แพลตฟอร์มเก่าอย่าง Nvidia Drive Orin เท่านั้น ในการประชุม GTC AI ประจำปี 2024 Nvidia ได้ประกาศว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดของ BYD ที่กำลังจะเปิดตัวจะมีชิป Drive Thor ฝังเป็นหัวใจรถยนต์ของ BYD นอกจากนี้ BYD ยังจะรวมแพลตฟอร์ม Isaac Robot Operating System (ROS) และ Omniverse ของ Nvidia เข้ากับสภาพแวดล้อมการผลิตและสถานที่ขายปลีกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในโรงงานและโชว์รูม นี่ถือเป็นการใช้ AI ของ Nvidia มาพัฒนาและการฝึกอบรมด้วยเทคโนโลยีคลาวด์ เพื่อเพิ่มความแม่นยำและประสิทธิภาพในการทำงาน
GAC Aion Hyper เองก็ได้เปิดเผยความร่วมมือของเขากับ Nvidia ที่งานประชุม GTC AI ปี 2024 ด้วยเช่นกัน โดยรุ่นต่อไปของ Hyper ก็จะใช้พลังจากชิป Nvidia Drive Thor เหมือนกับ BYD ในรุ่นปัจจุบันของ GAC Aion รวมถึง Hyper GT และ Hyper HT มีลิเดียร์เซนเซอร์ 3 ตัวที่ใช้ชิป Nvidia Drive Orin เป็นระบบปฏิบัติการหลัก ซึ่งช่วยให้รถมีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติระดับ L2+ ในทางหลวงและในสภาพแวดล้อมในเมืองจำกัด
และสุดท้าย Nvidia ได้รายงานว่า Xpeng ก็ยืนยันจะใช้ชิป Nvidia Drive Thor เป็นระบบ AI หลักสำหรับรุ่นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปของตนด้วยเช่นเดียวกับ 2 แบรนด์ข้างต้น รถยนต์ Xpeng รุ่นปัจจุบันใช้ชิป Nvidia Drive Orin ุร่นเก่าอยู่
credit
carnewschina