TH / EN

2026 Toyota Land Cruiser 70 SWB รุ่นฐานล้อสั้น ไฮไลท์ตัวถังเปิดประทุน ตลาดตะวันออกกลาง

27 July 2026

Mercedes-AMG เผยภาพเพิ่มเติม G-Class Cabrio รุ่นเปิดประทุน คาดผลิตในฐานะรุ่นพิเศษเท่านั้น

27 July 2026

NISSAN LEAF NISMO เปิดตัวในญี่ปุ่น ตกแต่งรอบคัน ปรับปรุงช่วงล่างใหม่หมด พละกำลังคงเดิม

27 July 2026

กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ปรับยอดผลิตปี 2569 ลงจากเดิม 1,500,000 คัน เหลือ 1,450,000 คัน หรือลดลงร้อยละ 3.33

27 July 2026

Honda Civic e:HEV ใส่ S+ Shift พร้อม Blind Spot Information และ Cross Traffic Monitor ครั้งแรกในไทย!

23 July 2026

Mercedes-benz แถลงทิศทางดำเนินงานพร้อมเปิดแคมเปญ “FLEX Mobility Campaign” เริ่มต้น 5 แสน ผ่อน 27,000 บาท ตลอดสัญญา

23 July 2026

Toyota Yaris ATIV HEV ไม่คาดหวัง แต่เกินคาด พลังไฮบริดแรงและประหยัด 30 กม. ลิตร มีให้เห็น

22 July 2026

GWM เผยภาพทีเซอร์ Ora 5 รุ่นย่อย GT และ Sport ในจีน

22 July 2026

ISUZU VehiCross หมัดเด็ด SUV ยุค 1997 รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ขนาดกะทัดรัดที่ผลิตช่วงปี 1997-2001 โดดเด่นด้วยดีไซน์ล้ำยุคเหมือนรถแนวคิด (Concept Car) สมรรถนะออฟโรดเต็มขั้น

20 July 2026

บทสัมภาษณ์ ทีมพัฒนา วิศวกร และออกแบบในการกลับมาครั้งใหม่ตำนาน PAJARO SUV สัญลักษณ์แห่งออฟโร้ดทนทานแข็งแกร่ง

19 July 2026

สื่ออังกฤษรายงาน SUZUKI มีแผนเปิดตัวรถไฟฟ้าขนาดเล็กจากต้นแบบ Vision e-Sky สำหรับยุโรป ภายใน 2027

17 July 2026

BAW M8 รถ MPV ไฟฟ้า 7 ที่นั่ง แบต 81 kWh ระยะทาง 408 กิโลเมตร NEDC ชาร์จ DC 80 kW

16 July 2026

No Data Found

Back To Page Article

Ford Ranger XLS 2026 เครื่องใหม่โซ่ไทม์มิ่ง เกียร์ 10 สปีด อัตราบริโภคน้ำมัน 13 กม./ลิตร ค่าตัว 939,000 บาท

21 May 2026| Number Of Visitors 2,066

 

Ford Ranger XLS MY2026 ปรับปรุงเครื่องยนต์ใหม่ เปลี่ยนมาใช้โซ่ไทม์มิ่ง แทน สายพานน้ำชุบมัน เพื่อแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในบางคัน และยังปรับบาลานซ์ระบบเพลาข้อเหวี่ยงใหม่ เพื่อรองรับพูเล่ขับโซ่ เพื่อให้ชดเชยกำลังที่ต้องขับโซ่มีน้ำหนักแตกต่างกัน และในรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้เกียร์ 10 สปีด นับเป็นหนึ่งเดียวของรถกระบะในไทยที่เป็น 4 ประตู ยกสูง 10 เกียร์

 

นอกจากจะเปลี่ยนระบบโซ่ไทม์มิ่งอย่างเดียวแล้วขายต่อเลยก็ดูไม่แตกต่างมาก Ford จึงปรับไลน์อัพ ตัดรุ่น Sport ออก และขยับ รุ่น XLS คันนี้ที่เพิ่มออปชั่นให้พอไว้คุยกับเพื่อนบ้านได้บ้างและเป็นออปชั่นที่เพียงพอใช้งานได้บ่อย ๆ ระบบไม่ซับซ้อนและดูแลง่ายถูกใจคนไทยอีกด้วย

 

ภายนอกได้ไฟหน้า LED พร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติและไฟเดย์ไลท์แบบ LED รูป C-Clamp กระจังหน้าสีดำ ไฟตัดหมอกหน้าที่อย่าหาเปิดแบบไม่จำเป็น เพราะน่าจะสว่างมาก ระบบปัดน้ำฝนแบบหน่วงเวลา กระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยว ตะขอลากจูงด้านหน้า ไฟท้ายแบบ LED ไฟเบรกดวงที่ 3 บันไดข้างสีดำ บันไดเหยียบข้างกระบะท้าย ส่วนที่แก้มซุ้มล้อหน้าฝาครอบสีดำล้วน ๆ ไม่มีโลโก้หรือเลขบอกใด ๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อุปกรณ์ภายในนับว่าเพียงพอใช้งานแน่ ๆ หน้าจอแสดงผลบนหน้าปัดแบบสีขนาด 8 นิ้ว ช่องต่อไฟ 12V 2 ช่อง กระจกหน้าต่างปรับไฟฟ้าพร้อมระบบป้องกันการหนีบ ด้านคนขับและผู้โดยสารตอนหน้าพร้อมระบบขึ้น-ลงอัตโนมัติ ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติแยกอิสระซ้าย-ขวา ระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง เบาะนั่งคนขับปรับแมนนวล 6 ทิศทาง และเบาะผู้โดยสารตอนหน้าปรับแมนนวล 4 ทิศทาง เบาะหนังและหนังสังเคราะห์ พวงมาลัยไฟฟ้าปรับ 4 ทิศทาง และยุบตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุ พร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียง กุญแจรีโมท

 

หน้าจอแสดงผลจอสีแบบสัมผัส Multi-Touch ขนาด 12 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Apple CarPlay / Android Auto ระบบเชื่อมต่อบลูทูธ และ ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 4A โมเด็มเชื่อมต่อ Ford app ช่องต่อ USB 2 จุด ลำโพง 4 ตำแหน่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โซ่ไทม์มิ่ง แรงเหมือนเดิม เงียบขึ้น

ขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 170 แรงม้า (125 กิโลวัตต์) /3,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 405 นิวตัน-เมตร / 1,750-2,500 รอบต่อนาที ที่เปลี่ยนมาใช้ระบบโซ่ไทม์มิ่ง (หรือโซ่ราวลิ้น,โซ่ขับเพลาลูกเบี้ยว) แทนสายพานแบบยาง ทนทาน แต่กลับมีเสียงที่เงียบมากขึ้น ระบบส่งกำลังขับเคลื่อน 2 ล้อ พร้อมโหมดการขับขี่ 4 โหมด (Normal, Eco, Tow/Haul, Slippery) เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด รองรับน้ำมันเชื้อพลิงไบโอดีเซลที่มีส่วนผสมไม่เกิน 20% (B20)

 

ระบบกันสะเทือนหน้าแบบอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง ระบบกันสะเทือนหลังแบบแหนบซ้อน ดิสก์เบรกหน้าพร้อมครีบระบายความร้อน / ดรัมเบรกหลัง ล้ออัลลอยสีดำล้วน 17 นิ้ว ยางขนาด 255/70 R17 ลมยางเติมมา 41 PSI มีความแข็งและกระเด้งมาก ซึ่งอาจเน้นเรื่องความประหยัดและบรรทุกหนักมากเกินไป

 

ความปลอดภัยพื้นฐาน

ถุงลมนิรภัย 6 จุด คู่หน้า / ด้านข้าง / และม่านถุงลมนิรภัย ระบบช่วยโทรฉุกเฉิน กล้องมองหลังขณะถอยจอด ระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA ไฟเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP และ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน HLA และระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ ROM พร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control

 

แม้ไม่มีระบบช่วยเหลือการขับขี่ ADAS แต่ว่าก็อาจไม่จำเป็นสำหรับการใช้งานทั่วไป เพราะแม้มีระบบเยอะแยะ แต่ในบางครั้งบางระบบก็ไม่เหมาะกับสภาพการจราจรในประเทศไทย สุดท้ายก็ต้องปิดระบบไป แต่ควรจะมีระบบเตือนมุมอับสายตาด้านข้าง และระบบเตือนการชนด้านหน้าเป็นแบบเสียงก็ยังดี 

 

 

 

 

 

 

 

สมรรถนะการขับขี่

Ford Ranger XLS ควรเป็นรถเน้นใช้งานเพื่อครอบครัวและลุยงานได้ในคันเดียว แต่ดูเหมือนจะปรับช่วงล่างไว้แข็งเป็นพิเศษ เพื่อรองรับการบรรทุกมากเกินไป ทำให้ความนุ่มนวลหายไปเยอะ และด้านหลังกระเด้งมาก นอกนั้นให้ความสบายในเรื่องน้ำหนักพวงมาลัย ความกระชับและการควบคุมที่ยังมั่นใจในสไตล์ฟอร์ดอยู่ วิสัยทัศน์รอบตัวดี มองง่าย กระจกมองข้างใหญ่โต มองได้เคลียร์ เบาะนั่งคนขับกำลังสบายลงตัว ปรับระยะขับขี่ได้พอดีตัว ทั้งตัวเบาะที่ปรับสูงต่ำได้ด้วยและพวงมาลัยที่ปรับ 4 ทิศทาง สูงต่ำใกล้ไกลได้อีก หัวเกียร์ที่คุ้นเคย ปุ่ม บวก/ลบ เปลี่ยนตำแหน่งได้ตามต้องการ แต่ใช้งานไม่สะดวกนัก ควรเป้นแบบผลักเข้าหาตัวแล้วโยกที่คันเกียร์หรือมีแพดเดิ้ลชิพไปเลยยิ่งดี

 

คันเร่งตอบสนองระดับกลาง ๆ ไม่เร็วนัก ปรับตัวง่าย แต่เมื่อลองเร่งแซงในจังหวะลอยตัวนั้น กลับมีความหน่วง ช้าและใช้เวลาคิดเพื่อเลือกตำแหน่งเกียร์และรอบเครื่องนานราว ๆ 3 วินาทีได้ จึงเริ่มเร่งแซงได้ ยกเว้นช่วงเริ่มออกตัว ระบบเครื่องยนต์และเกียร์เปลี่ยนค่อนข้างดี นิ่ง ไวและราบรื่น ไม่กระตุก ทำอัตราเร่งได้จัดจ้านพอตัว 0-100 กม./ชม. ได้ราว ๆ 8 - 9 วินาที นับว่าเพียงพอใช้งานแล้วครับ ระบบเบรกนุ่มเท้า แต่เมื่อกดลงไปเรื่อย ๆ เพื่อต้องการหยุดรถแรง ๆ กลับต้องเพิ่มแรงกดมากขึ้น ทำให้ปรับน้ำหนักเท้าได้ยาก ต้องขับสักพักจึงจะคุ้นเคยและเบรกได้นุ่มนวล

 

ความสะดวกสบายเมื่อขับขี่นอกจากพวงมาลัยไฟฟ้าที่เบา ควบคุมง่าย คม และกระชับแล้ว เสียงรบกวนที่เข้ามาภายในห้องโดยสารนั้นเงียบมาก ๆ ระบบแอร์แยกปรับได้ทั้งซ้ายและขวาพร้อมช่องแอร์ด้านหลังที่เย็นฉ่ำมาก ๆ ถึงแม้รถคันนี้ไม่มีฟิล์มบวกกับแดดที่ร้อนแรง แอร์ก็ยังเย็นสู้แดดได้สบาย ส่วนระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่าง ๆ นั้น ไม่มีอะไรมากมาย เพียงแค่ระบบควบคุมความเร็ว Cruise Control แบบธรรมดาเท่านั้น

 

เมื่อลองมานั่งที่นั่งผู้โดยสารตอนหลัง พื้นที่กว้างขวาง ระดับเบาะยังนั่งสบาย แต่พนักพิงตั้งชันไปเล็กน้อย ช่องแอร์หลังลมแรงทั่วถึง แต่ยังคงมีเสียงยางกับพื้นถนนเข้ามาที่บริเวณซุ้มล้ออยู่บ้าง ช่วงล่างบนเมื่อขับขี่บนถนนเรียบ มีความกระเด้ง และ ดีด ๆ อยู่พอสมควร เมื่อขึ้นลงคอสะพานหรือเนินชะลอ หากขับผ่านเร็ว ๆ ก็มีจะอาการกระเด้งมากขึ้น แต่ในความกระเทือนนี้ ยังให้ความหนึบรถโคลงตัวน้อยเมื่อขับความเร็วสูงหรือเข้าโค้งแรง ๆ

 

 

 

 

 

 

 

สิ่งที่ควรปรับปรุง

ถึงแม้จะเป็นกระบะที่เน้นการใช้งานหนักสไตล์ ฟอร์ด แต่เรื่องของช่วงล่างนั้นมีความแข็งมากจน นั่งไม่ค่อยสบาย ด้วยความเป็นรถกระบะ 4 ประตู ควรจะเน้นการใช้งานของครอบครัวเป็นหลัก ช่วงล่างควรนุ่มหนึบมากกว่าที่จะเซ็ตไว้แข็งเผื่อบรรทุก และพื้นที่กระบะก็บรรทุกได้ไม่มากเท่ากับรถแบบตอนครึ่ง ส่วนระบบเครื่องยนต์และเกียร์ ที่คาดว่าขับยาว ๆ จะช่วยประหยัดมากขึ้น จากตัวเลขที่เคลมไว้ 14 กม./ลิตร ขับจริงก้ได้อัตราสิ้นเปลืองที่ใกล้เคียงอยู่ที่ 13.5 กม./ลิตร นับว่ารับได้ และเมื่อเป็นเกียร์ 10 สปีด เวลาวิ่งความเร็วลอยลำที่ 100 กม./ชม. รอบเครื่องจะต่ำ แต่ยังประหยัดไม่เท่าที่ควรนัก หากได้สัก 15 กม./ลิตร จะยิ่งน่าสนใจมากขึ้น ส่วนระบบความปลอดภัยควรเพิ่มเติมระบบเตือนมุมอับสายตา ระบบเตือนก่อนการชนด้านหน้า และกล้องรอบคัน

 

สรุปความคุ้มค่า

Ford Ranger XLS 2.0L Turbo HR 10AT ราคา 939,000 บาท เป็นรถที่เน้นใช้งานทั้งครอบครัวและบรรทุกของวิ่งงานหนักได้สบาย ๆ จบในคันเดียว สิ่งอำนวยความสะดวกสบายที่อัพเกรดเพิ่มมา แม้จะไม่มากนัก แต่ก็เพียงพอกับใช้งานแล้ว เครื่องยนต์และเกียร์ 10 สปีด ตอบสนองได้ดี ช่วงล่าง แม้จะแข็งจนกระเด้งแต่เอาไว้ใช้รองรับงานหนัก เหมาะเป็นรถครอบครัวคุ้มค่า ในคันเดียว ผู้รับเหมา เจ้าของกิจการ หรือ ร้านค้าต่าง ๆ

 

 

 

 

บทความโดย: สินธนุ จำปีศรี


Share this article


Related News/Articles

Toyota Yaris ATIV HEV ไม่คาดหวัง แต่เกินคาด พลังไฮบริดแรงและประหยัด 30 กม. ลิตร มีให้เห็น

22 July 2026

ISUZU VehiCross หมัดเด็ด SUV ยุค 1997 รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ขนาดกะทัดรัดที่ผลิตช่วงปี 1997-2001 โดดเด่นด้วยดีไซน์ล้ำยุคเหมือนรถแนวคิด (Concept Car) สมรรถนะออฟโรดเต็มขั้น

20 July 2026

บทสัมภาษณ์ ทีมพัฒนา วิศวกร และออกแบบในการกลับมาครั้งใหม่ตำนาน PAJARO SUV สัญลักษณ์แห่งออฟโร้ดทนทานแข็งแกร่ง

19 July 2026

ลองขับ Nissan Kicks SV ใหม่ จากใจลูกค้า GEN 2

14 July 2026

รวมรถกระบะครอบครัว + ประกอบกิจการ (ทำกิน) ราคาไม่เกิน 900,000 บาท ปี 2026

8 July 2026

ZEEKR X Standard ราคา 899,000 บาท ยังน่าซื้อไหม?

6 July 2026

เปิดประวัติ MITSUBISHI PAJERO เอสยูวีสายลุยระดับตำนาน

6 July 2026

ลองขับ MG URBAN ตัวท็อป ออปชั่นครบ 709,900 บาท นาทีนี้คุ้มไหม?

29 June 2026

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Privacy Policy

Accept