TH / EN

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดแคมเปญ Worry-Free ดันยอด EQS 500

15 July 2024

โอโมดาแอนด์เจคู ส่งC5 EV ทดสอบบนถนนจริง

15 July 2024

ตลาดรถออสซี่ ครึ่งปีแรก67 เติบโต 8.7%

14 July 2024

จินตนาการใหม่! กระบะ นิสสัน Next Gen ยล โฉม Navara รุ่นอนาคต ร่วมพัฒนากับมิตซูบิชิ

14 July 2024

ซีเคอร์ ส่งรุ่น X ราคา 1.19ล้านบาทประเดิมตลาดไทย

12 July 2024

เปิดภาพตลาดรถ Bev ครึ่งปีแรก2567

12 July 2024

เอ็มจี HS โฉมใหม่

12 July 2024

อินไซต์"ฮอนด้า" ปรับแผนผลิตรง.ในไทย

10 July 2024

วู่หลิง บิงโก อีวี ภายใต้สงครามราคาที่ต้องฝ่าฟัน

10 July 2024

GAC เตรียมขึ้นไลน์ AION V เจน2 ดันไทยฐานผลิตมุ่งตลาดโลก

10 July 2024

คอนติฯเปิดตัว eContact”เจาะตลาดยางรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

9 July 2024

ค่ายรถยุโรปดิ้นต้านอียูขึ้นภาษีจีน NIO และ Xpengลั่นขายรถราคาเดิม

6 July 2024

No Data Found

Back To Page EV

รถไฮบริดเร่งโตดันปริมาณใช้แบตเตอรี่ยานยนต์โลกเพิ่ม 21.8%

6 June 2024| Number Of Visitors 611


รายงานข่าวจาก  เอสเอ็นอี รีเสิร์ช บริษัทวิจับด้านพลังงานจากเกาหลีใต้  เปิดเผยปริมาณการใช้แบตเตอรี่(Global EV Battery Usage)ในช่วง4 เดือน (ม.ค.-เม.ย.67) ว่าในระยะเวลาดังกล่าวทั่วโลกมีปริมาณการใช้แบตเตอรี่กักเก็บสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV, PHEV, HEV) ปริมาณ 216.2GWh เพิ่มขึ้น 21.8% เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามตลาด EV ซึ่งเติบโตช้ากว่าที่คาดไว้ในสหรัฐอเมริกาทำให้สัดส่วนของรถยนต์ไฮบริด(HEVและปลั๊กอินไฮบริด(PHEV) ขยายตัวเพิ่มขึ้น

"การเลิกจ้างทีมชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของ เทสลา เป็นกรณีที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวของความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา ความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อรถยนต์ไฮบริดมีความชัดเจนมากกว่าที่คาดไว้ไม่เพียงแต่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในโลกด้วย อัตราดอกเบี้ยสูงเป็นเวลานานรถยนต์ไฟฟ้าราคาแพง การเปิดตัวรุ่นใหม่ล่าช้าและการขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐานในการชาร์จล้วนเป็นสาเหตุหลัก และอิทธิพลเชิงลบจากสิ่งเหล่านี้และยังได้ส่งผลกระทบถึงอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ในขณะที่อุตสาหกรรมแบตเตอรี่ ยังประสบปัญหาราคาโลหะซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อราคาของวัสดุแคโทดดีดตัวขึ้นจากจุดต่ำและเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้น ส่วนซัพพลายเออร์หลักของแบตเตอรี่โลกยังคงเป็นค่าย CATL ครองตำแหน่งสูงสุดของโลกอย่างมั่นคงด้วยการเติบโต 30.0% (81.4GWh)เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว


"ตลาดภายในประเทศจีนถือเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก CATL เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่เพียงรายเดียวที่มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 30% โดยจัดหาแบตเตอรี่ให้กับแบรนด์จีนรายใหญ่ เช่น ZEEKR, AITO และ Ideal รวมถึงยานพาหนะรายใหญ่ระดับโลก เทสลา Model 3/Y, BMW iX, Mercedes EQ series และโฟล์คสวาเก้น ID series


ผู้ที่ครองตลาดเป็นลำดับที่ 2 ได้แก่ BYD ซึ่งประสบความสำเร็จในการรักษายอดขายที่แข็งแกร่งหลังจากยอดขายลดลงชั่วคราวเนื่องจากอิทธิพลของวันหยุดปีใหม่จีน BYDครองอันดับที่ 2  ด้วยการเติบโต 18.3% (33.2GWh) ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดสำหรับเทคโนโลยีการผลิตรถไฮบริดของผู้ผลิตรถทั่วโลก ปัจจุบันบีวายดีได้เปิดตัวรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ที่สามารถวิ่งได้ 2,100 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยกำหนดเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ไปยังตลาด BEV และ PHEV

ในส่วนของซัพพลายเออร์แบตเตอรี่จากเกาหลีใต้ พบว่าแบตเตอรี่ที่ผลิตโดย K-trio ซัมซุง SDI มีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยอดขายที่แข็งแกร่งของ BMW i4/5/X, Audi Q8 e-Tron และ PHEV ในยุโรป Rivian R1T/R1S มียอดขายที่เพิ่มขึ้นในทวีปอเมริกาเหนือ ซัมซุง SDI เริ่มจัดหา P6 พร้อมกับแบตเตอรี่ P5 ที่มีมูลค่าเพิ่มสูง โดยมีเป้าหมายไปที่ตลาดแบตเตอรี่ไฟฟ้าสำหรบรถระดับพรีเมี่ยม และรถ PHEV

อย่างไรก็ตามค่ายแบตเตอรี่SK On ของเกาหลีใต้มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย 2.0% เนื่องจากการยอดขาย ฮุนได IONIQ 5 และ EVE 6 ชะลอ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีการติดตั้งแบตเตอรี่รุ่นที่ 4 ของ SK On ในรุ่นปรับโฉมล่าสุดของ IONIQ 5 และ EVE 6 คาดว่า SK On จะได้เห็นการฟื้นตัวของยอดขายแบตเตอรี่ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 นอกเหนือจากนั้น ฟอร์ด F-150 และ Mercedes EQA/B ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ของ SK On ก็มียอดขายที่มั่นคงเช่นกัน มีรายงานว่า SK On ได้ตัดสินใจปรับเปลี่ยนสายการผลิตแบตเตอรี่สำหรับ ฟอร์ด โดยเฉพาะที่โรงงานที่ 1 ในรัฐจอร์เจียให้กับ ฮุนได นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะเริ่มดำเนินการโรงงานแห่งที่ 3 ในฮังการีด้วยกำลังการผลิต 30GWh ด้วยความพยายามทั้งหมดนี้ SK On ตั้งเป้าที่จะพลิกโฉมสู่การทำกำไรในครึ่งหลังของปีนี้


ส่วน LG Energy Solution ถือว่ายังมีตลาดที่แข็งแกร่ง เนื่องจากซัพพลายให้แก่รถยนต์รุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในยุโรปและอเมริกาเหนือ เช่น เทสลา Model 3/Y, ฟอร์ด มัสแตง Mach-E และ ฮุนได IONIQ 6 ล่าสุดมีแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ผลิตโดยบริษัทร่วมทุน ระหว่าง LG Energy Solution และ OEM ระดับโลกเริ่มติดตั้งออกสู่ตลาดแล้วตัวอย่างเช่น รถKIA EV3 เปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยเซลล์แบตเตอรี่ NCMA ซึ่งผลิตโดย HLI Green Power บริษัทร่วมทุนในอินโดนีเซียระหว่าง LGES และ ฮุนได Motor Group


นอกจากนี้รถซีดาน KIA EV4 ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในปีหน้าและคาดว่า คาดิแรค LYRIQ จาก GM จะติดตั้งแบตเตอรี่ที่ผลิตโดย HLI Green Power ยังมีเซลล์แบตเตอรี่ NCMA โดย Ultium Cells ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง LGES และ GM ด้วยการติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 102kWh ในคาดิแรค รุ่น LYRIQ สามารถเดินทางได้ไกลถึง 465 กม. เมื่อชาร์จเต็ม

พานาโซนิค ซึ่งเป็นบริษัทญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียวใน 10 อันดับแรกของผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ตั้งแต่เดือนมกราคม-เมษายนของปีนี้ มีปริมาณการผลิตแบตเตอรี่ 10.2GWh และอยู่ในอันดับที่ 6 มีการเติบโตที่ 29.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี สาเหตุหลักที่ทำให้พานาโซนิคเติบโตช้าลงคือการชะลอยอดขาย เทสลา Model 3 เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงรุ่นและการเปิดตัว Model 3 Performance ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ของพานาโซนิค ล่าช้าอย่างไรก็ตาม พานาโซนิค มีแนวโน้มฟื้นส่วนแบ่งการตลาดได้อย่างรวดเร็วจากการทำยอดขายของเทสลา

ที่มา : sneresearch.com


Share this article


Related News/Articles

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดแคมเปญ Worry-Free ดันยอด EQS 500

15 July 2024

โอโมดาแอนด์เจคู ส่งC5 EV ทดสอบบนถนนจริง

15 July 2024

ซีเคอร์ ส่งรุ่น X ราคา 1.19ล้านบาทประเดิมตลาดไทย

12 July 2024

เปิดภาพตลาดรถ Bev ครึ่งปีแรก2567

12 July 2024

วู่หลิง บิงโก อีวี ภายใต้สงครามราคาที่ต้องฝ่าฟัน

10 July 2024

GAC เตรียมขึ้นไลน์ AION V เจน2 ดันไทยฐานผลิตมุ่งตลาดโลก

10 July 2024

ค่ายรถยุโรปดิ้นต้านอียูขึ้นภาษีจีน NIO และ Xpengลั่นขายรถราคาเดิม

6 July 2024

ซีเคอาร์ ประเดิมส่ง"ซีเคอร์ X" ทำตลาดไทย

6 July 2024

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Privacy Policy

Accept