EN / TH

FORD จดสิทธิบัตรเทคโนโลยี "หลีกเลี่ยงการชนขณะจอด"

12 พฤษภาคม 2569

สคบ.สั่งเชือด ค่ายรถ EV ลอยแพลูกค้า จ่อฟ้องแพ่งเรียกคืนร้อยล้าน

12 พฤษภาคม 2569

MG 4X แบตฯ ใหม่ liquid-solid battery เปิดจองในจีนเริ่ม 14,700 ดอลลาร์สหรัฐ

12 พฤษภาคม 2569

ส่อง Mitsubishi Triton Championship Edition รุ่นพิเศษสำหรับตลาดมาเลเซีย ฉลองชัยชนะการแข่ง Asia Cross Country Rally 2025

11 พฤษภาคม 2569

NISSAN ELGRAND AUTECH ชุดแต่งรอบคัน เน้นหรูหรา พร้อมตัวถังสีน้ำเงินเฉดพิเศษ

11 พฤษภาคม 2569

Lexus TZ เอสยูวีไฟฟ้า3 แถว 6 ที่นั่ง 408 แรงม้า แบต 2 ขนาดให้เลือก พร้อมโหมดจำลองเสียง V10 ของ LFA

11 พฤษภาคม 2569

สื่อญี่ปุ่นรายงาน Honda Motor มีแนวโน้มขาดทุนจากการดำเนินงานราว 82,600 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2026

11 พฤษภาคม 2569

เอ็มจี สรุปยอดจดทะเบียน 4 เดือนแรกโตขึ้น 76% ทะลุ 10,953 คัน

8 พฤษภาคม 2569

HONDA เตรียมระงับแผนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในแคนาดา เหตุความต้องการ EV ในสหรัฐฯ ชะลอตัว

8 พฤษภาคม 2569

HONDA ACCORD 2026 สีตัวถังใหม่ ภายในสีขาว เพิ่มราคา 2 รุ่นบน

8 พฤษภาคม 2569

TOYOTA แถลงผลประกอบการปีงบประมาณ 2026 กำไรสุทธิราว 818,000 ล้านบาท

8 พฤษภาคม 2569

Ford สายเปย์ ช่วยค่าน้ำมัน 100,000 บาท

8 พฤษภาคม 2569

ไม่พบข้อมูล

กลับไปหน้า รถยนต์

สคบ.สั่งเชือด ค่ายรถ EV ลอยแพลูกค้า จ่อฟ้องแพ่งเรียกคืนร้อยล้าน

12 พฤษภาคม 2569| จำนวนผู้เข้าชม 36

สำนักข่าว อัมริน ทีวี รายงานว่า น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เป็นประธานการประชุมมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อยกระดับความเชื่อมั่นการซื้อขายรถยนต์ โดยมี นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค รศ.ภญ.ดร.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการสำนักงานสภาองค์กรของผู้บริโภค ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน พร้อมด้วยผู้ประกอบการรถยนต์ไฟฟ้าในฐานะภาคเอกชน เข้าร่วมหารือ เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากผู้บริโภคที่ได้รับความเดือดร้อนจากการซื้อขายรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก

 

ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค รศ.ภญ.ดร.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการสำนักงานสภาองค์กรของผู้บริโภค ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน พร้อมด้วยผู้ประกอบการรถยนต์ไฟฟ้าในฐานะภาคเอกชน เข้าร่วมหารือ เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากผู้บริโภคที่ได้รับความเดือดร้อนจากการซื้อขายรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก 

 

น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า ตนตั้งใจรับฟังเสียงของพี่น้องประชาชนที่ตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่รัฐบาล โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้พลังงานทดแทนหรือพลังงานทางเลือกรองรับสถานการณ์วิกฤตพลังงาน แต่กลับต้องเผชิญปัญหา 3 เรื่องใหญ่ คือ รถชำรุดบกพร่อง การถูกลอยแพหลังบริษัทปิดตัว หรือศูนย์บริการปิดทำให้ไม่มีที่ซ่อมแซม และปัญหาด้านราคาที่ปรับตัวลดลงหลังซื้ออย่างรวดเร็ว

 

สิ่งนี้ทำให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนและเป็นข้อกังวลทั้งในมิติของความปลอดภัย คุณภาพ มาตรฐานชิ้นส่วน กระบวนการประกอบรถ การบริการหลังการขาย เหล่านี้เป็นประเด็นที่ต้องเร่งพิจารณาเพื่อหาแนวทางและมาตรการคุ้มครองและเยียวยาผู้บริโภคให้เกิดความชัดเจน และเป็นธรรม

 

“ได้รับรายงานจาก สคบ.ว่าในช่วงปี 2567-2569 มีผู้บริโภคร้องทุกข์เรื่องรถยนต์ไฟฟ้ากับทาง สคบ. เข้ามามากถึง 556 ราย รวมถึงร้องเรียนไปยังสภาองค์กรของผู้บริโภค ในฐานะตัวแทนภาคประชาชนเพิ่มอีก 792 ราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,348 ราย ซึ่ง สคบ. มีการแก้ไขจนยุติข้อพิพาทแล้ว 402 ราย คิดเป็นร้อยละ 72.3 ปัญหาที่พบมากที่สุด 5 ลำดับ ได้แก่ ความชำรุดบกพร่อง 47.3% ไม่คืนเงินจอง 18.2% ซื้อแล้วปรับราคาลง 14.7% ไม่ส่งมอบของแถม 13.1% และอุบัติเหตุหรือซ่อมล่าช้า 2.9% ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับผู้บริโภค ทุกเสียงของผู้บริโภค คือสิ่งที่ดิฉันรับฟังและไม่อาจนิ่งเฉยได้ รถหนึ่งคันคือทรัพย์สินสำคัญของครอบครัว ผู้บริโภคต้องได้รับความเป็นธรรม ไม่ใช่ภาระที่ต้องแบกรับ” น.ส.ศุภมาส กล่าว

 

ทั้งนี้ สคบ. ได้พิจารณารูปแบบปัญหาที่ผู้บริโภคเผชิญ เป็น 3 ประเด็น โดยพบปัญหาหลังการขายมากที่สุด 288 ราย คิดเป็น 52% รองลงมาคือปัญหาการซื้อขาย 183 ราย คิดเป็น 33% และปัญหาการส่งมอบ 85 ราย คิดเป็น 15% โดยประชาชนมีความกังวลว่าศูนย์บริการจะปิดตัวถึง 329 ราย คิดเป็น 41.5% พบอุปกรณ์ชำรุดเสียหาย 164 ราย คิดเป็น 20.7% ไม่มีอะไหล่ต้องรอนาน 94 ราย คิดเป็น 11.9% และคืนรถไม่ได้เมื่อบริษัทปิดตัวอีก 52 ราย คิดเป็น 6.6% เพื่อปกป้องสิทธิผู้บริโภค คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้มีมติดำเนินคดีแพ่งกับผู้ประกอบธุรกิจ เพื่อเรียกค่าเสียหายคืนให้ผู้บริโภค มูลค่าความเสียหายกว่า 103.1 ล้านบาท

 

รถยนต์ไฟฟ้าถือเป็น “สินค้าควบคุมฉลาก” ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ผู้ประกอบธุรกิจต้องจัดทำฉลากสินค้าโดยให้ข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน แสดงฉลากให้เห็นและอ่านได้ชัดเจน หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้ สคบ. จัดทำ e-Book “ฉลากรถยนต์ไฟฟ้า” โดยขอความร่วมมือผู้ผลิตและ ผู้นำเข้าส่งฉลากรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยให้กับ สคบ.เพื่อรวบรวมจัดทำเป็น e-book นำเสนอข้อมูลฉลากของรถยนต์ไฟฟ้าทุกยี่ห้อ พร้อมอธิบายสาระสำคัญของฉลาก สิทธิผู้บริโภค แนวทางตรวจสอบข้อมูลก่อนซื้อ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก รวดเร็ว ใช้เปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ โดยจะเผยแพร่ผ่านทุกช่องทางการประชาสัมพันธ์ของ สคบ. ทั้งบนเว็บไซต์ application และเพจในแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงเฝ้าระวังการโฆษณา และกำกับดูแลให้ผู้ประกอบธุรกิจจัดทำสัญญาจอง ตามแบบสัญญามาตรฐานด้วย อีกทั้งยังได้รับฟังข้อเสนอจากสภาองค์กรของผู้บริโภคในฐานะตัวแทนภาคประชาชน เพื่อยกระดับการคุ้มครองผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นรูปธรรม ประกอบด้วย การกำหนดให้ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายโฆษณาข้อมูลคุณภาพ คุณลักษณะทางเทคนิค สมรรถนะ เงื่อนไขการรับประกัน และข้อจำกัดการใช้งานชิ้นส่วนสำคัญอย่างละเอียด

 

การกำหนดกรอบเวลาซ่อมมาตรฐานในสัญญา การกระจายศูนย์บริการให้ครอบคลุมทุก 150-200 กิโลเมตร การสำรองอะไหล่ให้เพียงพอ การพัฒนาระบบเรียกคืนรถ (Recall) เพื่อแก้ไขความบกพร่องที่กระทบความปลอดภัย การผลักดันมาตรการสิทธิในการซ่อม (Right to Repair) ให้เจ้าของรถซ่อมบำรุงได้แม้หมดระยะประกัน และการจัดตั้งศูนย์ประสานงานรับเรื่องร้องเรียนเฉพาะทางด้านยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สคบ. กับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งในส่วนนี้ จะมีการแต่งตั้งคณะทำงานของทุกฝ่ายร่วมกัน เพื่อมาร่วมลงรายละเอียดในประเด็นแนวทางการยกระดับมาตรการคุ้มครองผู้บริโภครถยนต์ไฟฟ้ากันต่อไป

ขอบคุณข่าวจาก อัมริน ทีวี

 

 

 


แชร์บทความนี้


ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้อง

FORD จดสิทธิบัตรเทคโนโลยี "หลีกเลี่ยงการชนขณะจอด"

12 พฤษภาคม 2569

ส่อง Mitsubishi Triton Championship Edition รุ่นพิเศษสำหรับตลาดมาเลเซีย ฉลองชัยชนะการแข่ง Asia Cross Country Rally 2025

11 พฤษภาคม 2569

NISSAN ELGRAND AUTECH ชุดแต่งรอบคัน เน้นหรูหรา พร้อมตัวถังสีน้ำเงินเฉดพิเศษ

11 พฤษภาคม 2569

สื่อญี่ปุ่นรายงาน Honda Motor มีแนวโน้มขาดทุนจากการดำเนินงานราว 82,600 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2026

11 พฤษภาคม 2569

HONDA ACCORD 2026 สีตัวถังใหม่ ภายในสีขาว เพิ่มราคา 2 รุ่นบน

8 พฤษภาคม 2569

Ford สายเปย์ ช่วยค่าน้ำมัน 100,000 บาท

8 พฤษภาคม 2569

TOYOTA แถลงผลประกอบการปีงบประมาณ 2026 กำไรสุทธิราว 818,000 ล้านบาท

8 พฤษภาคม 2569

JAC Hunter PHEV เตรียมเปิดตัวในออสเตรเลีย ปลั๊กอินไฮบริด แบต 31.2 kWh 498 แรงม้า

6 พฤษภาคม 2569

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ