ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับ Volvo XC70 รุ่นใหม่ ที่กลับมาอีกครั้งในรูปแบบรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ได้ถูกเปิดเผยผ่านเอกสารยื่นจดทะเบียนในประเทศจีน
Volvo ได้เผยโฉมภายนอกของ XC70 ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ให้ข้อมูลของตัวรถมากนัก มีเพียงว่า XC70 จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริด และจะเป็น รถรุ่นแรกของ Volvo ที่ใช้แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด Scalable Modular Architecture (SMA) ของทางค่าย
Volvo XC70 จะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ ขนาด 1.5 ลิตร พละกำลัง 160 แรงม้า พัฒนาโดย Geely และ Volvo และผลิตภายใต้ความร่วมมือในรูปแบบบริษัทร่วมทุน Aurobay กับ Renault เครื่องยนต์บล็อกนี้ถูกใช้งานในรถหลายรุ่นของ Geely และ Lynk & Co โดยมักจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติแบบ 3 สปีด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ใน XC70 แต่มีข้อมูลว่ารถสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 180 กม./ชม.
XC70 จะมีตัวเลือกแบตเตอรี่ 2 แบบ โดยรุ่นเริ่มต้านจะใช้แบตเตอรี่แบบ LFP ขนาด 21.22 kWh ซึ่งสามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ 100 กิโลเมตร มาตรฐาน CLTC และรุ่นที่มีราคาสูงกว่าจะมาพร้อมแบตเตอรี่แบบ NMC ขนาด 39.63 kWh สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ 180 กิโลเมตร มาตรฐาน CLTC โดยรุ่นที่ใช้แบตเตอรี่ขนาดเล็กจะมีน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ประมาณ 2,110 กิโลกรัม ขณะที่รุ่นที่ใช้แบตเตอรี่ระยะไกลจะหนักขึ้นเป็น 2,275 กิโลกรัม ตัวรถมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 19, 20 หรือ 21 นิ้ว ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นย่อย
มิติตัวถัง Volvo XC70
- ความยาว 4,815 มิลลิเมตร
- ความกว้าง 1,890 มิลลิเมตร
- ความสูง 1,650 มิลลิเมตร
- ระยะฐานล้อ 2,895 มิลลิเมตร
จากมิติตัวถังเราจะเห็นได้ว่า ตัวรถจัดอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางระหว่าง XC60 และ XC90 โดยความสูงใกล้เคียงกับทั้งสองรุ่น ส่วนความกว้างจะน้อยกว่าทั้ง XC60 และ XC90 เล็กน้อย


