EN / TH

TOYOTA ลงทุน 3.6 พันล้านดอลลาร์ ขยายโรงงานเท็กซัส เตรียมย้ายไลน์ผลิต Tacoma จาก Mexico สู่สหรัฐฯ

8 กรกฏาคม 2569

Toyota เผย ไม่รีบทำ HiLux PHEV มองว่า ปลั๊กอินไฮบริดไม่พร้อมสำหรับใช้งานหนักแบบกระบะ

8 กรกฏาคม 2569

รวมรถกระบะครอบครัว + ประกอบกิจการ (ทำกิน) ราคาไม่เกิน 900,000 บาท ปี 2026

8 กรกฏาคม 2569

SUZUKI CARRY รุ่นปรับอุปกรณ์ ราคาถูกลง สีตัวถังใหม่ 375,000 บาท

7 กรกฏาคม 2569

AVATR 11 MY2026 ช่วงล่างแม่เหล็กทุกรุ่น แบต 116.79 kWh ระยะทาง 680 กิโลเมตร NEDC

6 กรกฏาคม 2569

GWM Australia ส่งสัญญาณ Tank 800 อาจเป็นรุ่นแรกที่ใช้เครื่องยนต์ V8 ก่อนถึงคิว Tank 700

6 กรกฏาคม 2569

Toyota Australia เปิดรับจอง LandCruiser 70 Series อีกครั้ง หลังอัปเกรดผ่านมาตรฐาน Euro 6 Stage C แล้ว

6 กรกฏาคม 2569

ZEEKR X Standard ราคา 899,000 บาท ยังน่าซื้อไหม?

6 กรกฏาคม 2569

BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อยใหม่ Standard แบต 46.08 kWh ระยะทาง 410 กม. NEDC ชาร์จ DC 80 kW

6 กรกฏาคม 2569

เปิดประวัติ MITSUBISHI PAJERO เอสยูวีสายลุยระดับตำนาน

6 กรกฏาคม 2569

TOYOTA COROLLA CROSS Z ADVENTURE รุ่นย่อยใหม่ในญี่ปุ่น ตกแต่งสไตล์ลุย ระบบขับสี่ E-Four

5 กรกฏาคม 2569

รถไฟฟ้า MITSUBISHI รุ่นใหม่ ฝาแฝด Foxtron Bria โผล่วิ่งทดสอบในออสเตรเลียแล้ว คาดใช้ชื่อ ASX VR-e

2 กรกฏาคม 2569

ไม่พบข้อมูล

กลับไปหน้า รถยนต์

Toyota เผย ไม่รีบทำ HiLux PHEV มองว่า ปลั๊กอินไฮบริดไม่พร้อมสำหรับใช้งานหนักแบบกระบะ

8 กรกฏาคม 2569| จำนวนผู้เข้าชม 245

 

แม้ว่าผู้ผลิตรถยนต์จากจีนจะทยอยเปิดตัวรถกระบะปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) เพื่อดึงดูดลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แต่ Toyota เลือกเดินเกมในทิศทางที่แตกต่าง โดยมองว่าเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน PHEV ในปัจจุบันยังไม่พร้อมสำหรับการใช้งานหนักของรถกระบะ จึงยังคงให้ความสำคัญกับระบบขับเคลื่อนแบบดั้งเดิมต่อไป

 

Toyota HiLux เจเนอเรชั่นใหม่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา พร้อมทางเลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซล, ดีเซลไมลด์ไฮบริด (MHEV) และรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) ขณะที่รุ่นเชื้อเพลิงไฮโดรเจน (FCEV) มีกำหนดเปิดตัวในปี 2028

 

แม้ Toyota จะมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริดมาอย่างยาวนาน แต่ก็ยังไม่มีแผนนำระบบดังกล่าวมาติดตั้งใน HiLux จนกว่าเทคโนโลยีจะสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างแท้จริง

 

Ray Munday ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์และกำหนดราคาของ Toyota Australia ยอมรับว่าตลาดรถกระบะ PHEV กำลังแข่งขันกันอย่างเข้มข้น แต่จะไม่เร่งเปิดตัว HiLux PHEV เพียงเพื่อให้ทันคู่แข่ง "เราตระหนักดีว่าตลาดนี้มีการแข่งขันสูง และกำลังศึกษาความเป็นไปได้อยู่ แต่ตราบใดที่เทคโนโลยียังไม่พร้อม เราจะไม่รีบเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่สมบูรณ์"

 

เขาอธิบายว่า ปัญหาหลักของระบบ PHEV และระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในปัจจุบันคือ น้ำหนักของแบตเตอรี่และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อความสามารถในการบรรทุกและการลากจูง "ระบบขับเคลื่อนในปัจจุบันยังไม่สามารถตอบสนองมาตรฐานของ Toyota สำหรับการลากจูงหนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้า HiLux คาดหวัง" เขากล่าว พร้อมเสริมว่า "ความคาดหวังที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์ Toyota และ HiLux อยู่ในระดับสูงมาก อาจสูงกว่ารถรุ่นอื่นของเรา เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างยิ่ง และนั่นทำให้การพัฒนารถรุ่นนี้มีความท้าทายมากขึ้น"

 

มุมมองของ Toyota สะท้อนว่า HiLux PHEV ในปัจจุบันอาจยังไม่สามารถให้สมรรถนะเทียบเท่ารุ่นดีเซล โดยเฉพาะความสามารถในการลากจูงสูงสุด 3,500 กิโลกรัม และรองรับน้ำหนักบรรทุกประมาณ 1 ตัน ในการใช้งานจริง

 

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ HiLux BEV รุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ซึ่งรองรับการลากจูงได้เพียง 2,000 กิโลกรัม เท่านั้น ยิ่งตอกย้ำความกังวลของ Toyota ว่าระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในปัจจุบันยังไม่สามารถทดแทนรถกระบะดีเซลสำหรับงานหนักได้อย่างสมบูรณ์

 

ด้วยเหตุนี้ Toyota จึงยังคงมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริดสำหรับรถยนต์นั่งและรถเอสยูวีเป็นหลัก จนกว่าเทคโนโลยีจะมีความพร้อมสำหรับการใช้งานในรถกระบะเชิงพาณิชย์

 

John Pappas รองประธานฝ่ายขาย การตลาด และเครือข่ายผู้จำหน่ายของ Toyota Australia กล่าวว่า บริษัทติดตามและศึกษาระบบขับเคลื่อนรูปแบบใหม่อย่างต่อเนื่อง แต่ทุกเทคโนโลยีที่จะนำออกสู่ตลาดต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง

 

เขาระบุเพิ่มเติมว่า แม้ Toyota จะมี HiLux รุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานแบบไลฟ์สไตล์อยู่แล้ว แต่หากจะนำระบบขับเคลื่อนใหม่เข้าสู่ตลาด บริษัทต้องมั่นใจว่าการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาจะให้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับตลาดออสเตรเลีย และสามารถรักษามาตรฐานของ HiLux ได้อย่างสมบูรณ์

 

ที่มา: Carscoops


แชร์บทความนี้


ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้อง

TOYOTA ลงทุน 3.6 พันล้านดอลลาร์ ขยายโรงงานเท็กซัส เตรียมย้ายไลน์ผลิต Tacoma จาก Mexico สู่สหรัฐฯ

8 กรกฏาคม 2569

SUZUKI CARRY รุ่นปรับอุปกรณ์ ราคาถูกลง สีตัวถังใหม่ 375,000 บาท

7 กรกฏาคม 2569

GWM Australia ส่งสัญญาณ Tank 800 อาจเป็นรุ่นแรกที่ใช้เครื่องยนต์ V8 ก่อนถึงคิว Tank 700

6 กรกฏาคม 2569

Toyota Australia เปิดรับจอง LandCruiser 70 Series อีกครั้ง หลังอัปเกรดผ่านมาตรฐาน Euro 6 Stage C แล้ว

6 กรกฏาคม 2569

TOYOTA COROLLA CROSS Z ADVENTURE รุ่นย่อยใหม่ในญี่ปุ่น ตกแต่งสไตล์ลุย ระบบขับสี่ E-Four

5 กรกฏาคม 2569

เปิดจองในจีน New GWM TANK 300 ฐานล้อยาวขึ้น โลโก้ "TANK" ใหม่ ราคาประมาณ 978,000 - 1,223,000 บาท

2 กรกฏาคม 2569

HONDA - NISSAN จ่อประกาศความร่วมมือครั้งใหม่ ใช้ ECU ร่วมกัน คาดเริ่ม 2029-2030

2 กรกฏาคม 2569

Mitsubishi เผย Attrage ใหม่ ผ่าน EURO 6 ใส่ ADAS ทุกรุ่น เริ่ม 564,000 บาท

1 กรกฏาคม 2569

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ