EN / TH

New KIA Carnival HEV เบนซินเทอร์โบไฮบริด 2 รุ่นย่อย ราคา 2,499,000 - 2,699,000บาท

3 ตุลาคม 2568

เปิดตัว All-New Subaru Forester ขุมพลังเบนซินล้วน นำเข้าจากญี่ปุ่น ราคา 2.59 ล้านบาท

3 ตุลาคม 2568

สหรัฐฯ ยกเลิก นโยบายสนับสนุนภาษีรถยนต์ไฟฟ้า CEO FORD เตือน ความต้องการ EV อาจลดฮวบ

2 ตุลาคม 2568

CHERY V23 เอสยูวีไฟฟ้าทรงกล่อง วิ่งไกล 360-430 กม. NEDC ราคา 699,900-889,000 บาท

30 กันยายน 2568

Tesla เปิดตัว “Tesla Center พระราม 5” ศูนย์บริการแห่งที่สองในไทย โชว์หุ่นยนต์ Optimus และ Tesla Supercharger V4

26 กันยายน 2568

GWM ORA 5 เปิดตัวในจีน วางตำแหน่ง Compact SUV คาดวิ่งไกล 705 กม. CLTC

26 กันยายน 2568

เปิดตัว! Suzuki FRONX ทำตลาด 3 รุ่นย่อย ขุมพลังเบนซินล้วนและ Mild Hybrid ราคา 689,000-799,000 บาท

25 กันยายน 2568

ส่องราคา ISUZU D-MAX และ MU-X ในออสเตรเลีย ได้เครื่อง 2.2 แล้ว ลดรุ่นย่อยลง

25 กันยายน 2568

สหรัฐฯ ตรวจสอบถุงลมนิรภัยปลอมจากจีน หลังพบอุบัติเหตุ 7 ครั้ง คร่าชีวิต 5 ราย

24 กันยายน 2568

Lucid ตีตลาดพวงมาลัยขวา เตรียมส่ง SUV ขนาดกลางใหม่ขายอังกฤษที่แรก ธันวาคม 2026

24 กันยายน 2568

เจาะสเปค! กระบะ MG U9 รุ่นสี่ประตู ดีเซลเทอร์โบ 2.5 ลิตร 218 แรงม้า ขายออสซี่ ราคา 1.11-1.27 ล้านบาท

23 กันยายน 2568

ข้อมูลเพิ่มเติม Ford Ranger Super Duty รุ่นแชสซีส์ ราคาออสซี่ 1.7-1.9 ล้านบาท

22 กันยายน 2568

ไม่พบข้อมูล

กลับไปหน้า ข่าวประชาสัมพันธ์

Akiko Toyoda เตือน EV ไม่สะอาดอย่างที่คิด!

3 พฤษภาคม 2568| จำนวนผู้เข้าชม 943

b

 

  เส้นทางสู่พลังงานที่สะอาดขึ้นไม่ใช่แค่พลังงานไฟฟ้าในมุมมองของโตโยต้า ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดในโลกและเป็นผู้สนับสนุนเทคโนโลยีไฮบริดมาอย่างยาวนาน ขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นเร่งพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า โตโยต้ายังคงยืนหยัดอยู่กับแนวทางเดิม โดยค่อยๆ ขยายไลน์รถยนต์ไฟฟ้า พร้อมทั้งเพิ่มการลงทุนในเทคโนโลยีไฮบริดอย่างจริงจัง 

 

แม้ว่าโตโยต้าจะพึ่งเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในประเทศจีน แต่ก็ยังถูกวิจารณ์ไม่น้อยจากการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ค่อนข้างล่าช้า Akiko Toyoda มีจุดยืนที่มั่นคงต่อแนวทางพลังงานหลากหลาย ได้อธิบายอีกครั้งว่าทำไมโตโยต้าถึงไม่เดินตามกระแสรถยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มตัว ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับสื่อ โดยกล่าวว่า “เมื่อคำว่า ความเป็นกลางทางคาร์บอน (carbon neutrality) เริ่มเป็นที่นิยม เราในฐานะบริษัทได้บอกว่า ศัตรูของเราคือคาร์บอน เราต้องมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่เราสามารถทำได้ทันทีเพื่อลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นั่นคือพื้นฐานของการตัดสินใจของเรา ซึ่งยังไม่เคยเปลี่ยน และจะไม่เปลี่ยน”

 

Akiko Toyoda ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “เราได้ขายรถยนต์ไฮบริดไปแล้วประมาณ 27 ล้านคัน รถเหล่านี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเทียบเท่ากับรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 9 ล้านคันบนท้องถนน แต่ถ้าเราสร้าง BEV จำนวน 9 ล้านคันในญี่ปุ่นจริง ๆ มันจะทำให้การปล่อยคาร์บอนเพิ่มขึ้น ไม่ได้ลดลง เพราะญี่ปุ่นยังคงพึ่งพาโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนในการผลิตไฟฟ้า” จากคำพูดที่กล่าวมาแสดงให้เห็นถึงจุดยืนที่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่คำตอบ แต่เป็นเพียงหนึ่งในทางเลือกเท่านั้น

 

โตโยต้าพัฒนารถยนต์ไฮบริดมาตั้งแต่การเปิดตัว Prius รุ่นแรกในปี 1997 นับแต่นั้นมา รถยนต์ไฮบริดก็ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของยอดขายทั่วโลกของแบรนด์ ณ ปัจจุบัน โตโยต้ามีขุมไฮบริดให้เลือกในเกือบทุกรุ่น กลยุทธ์ multi-pathway ของ Akiko Toyoda ไม่ได้มีแค่รถยนต์ไฮบริดเท่านั้น เขายังสนับสนุนรถปลั๊กอินไฮบริด (PHEV), รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (FCEV), รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) และแม้กระทั่งเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้เชื้อเพลิงสังเคราะห์อีกด้วย สำหรับโตโยต้า เป้าหมายไม่ได้อยู่ที่การทุ่มหมดหน้าตักกับเทคโนโลยีใดเทคโนโลยีหนึ่ง แต่เป็นการเปิดทางเลือกให้หลากหลายที่สุด เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดและสิ่งแวดล้อมได้อย่างครอบคลุมและยืดหยุ่นในระยะยาว

 

 เมื่อปีที่แล้ว Akiko Toyoda แสดงความเห็นว่า แม้ในระยะยาว รถยนต์ไฟฟ้า BEV จะคิดเป็นเพียง 30% ของยอดขายทั่วโลกเท่านั้น เขายังเตือนด้วยว่าการเปลี่ยนผ่านสู่อนาคตที่มีแต่รถ EV อย่างรวดเร็ว อาจทำให้ตำแหน่งงานในญี่ปุ่นสูญหายถึง 5.5 ล้านตำแหน่ง

 

 

 

 
 
ที่มา: Carscoops
 
 

แชร์บทความนี้


ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้อง

Tesla เปิดตัว “Tesla Center พระราม 5” ศูนย์บริการแห่งที่สองในไทย โชว์หุ่นยนต์ Optimus และ Tesla Supercharger V4

26 กันยายน 2568

ISUZU จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าที่นำรถเข้าศูนย์ ครอบคลุมปิกอัพยันรถบรรทุก

4 กันยายน 2568

กาแฟพันธุ์ไทยจับมือมัลติเพล็กซ์ เปิดตัว ‘ปันคาเฟ่’ ใน สปป.ลาว ตั้งเป้าขยายให้ครบ 4 สาขาภายในปีนี้

6 สิงหาคม 2568

โตโยต้าลงนามแต่งตั้งผู้แทนจำหน่าย GR Garage อย่างเป็นทางการ 6 แห่งทั่วไทย

6 สิงหาคม 2568

SUZUKI จัดแข่งขันทักษะบริการ “SUZUKI SERVICE SKILL COMPETITION 2025” มุ่งยกระดับบริการหลังการขาย

6 สิงหาคม 2568

Hankook โชว์ตัว ยางรถยนต์ไฟฟ้า และยาง A/T รุ่นล่าสุด ณ การแข่งขัน บางแสน กรังด์ปรีซ์ 2025

21 กรกฏาคม 2568

SUZUKI CARRY จัดโปร! รับส่วนลดสูงสุด 30,000 บาท พร้อมผ่อนเริ่มต้นเพียงวันละ 222 บาท

16 กรกฏาคม 2568

CHERY เตรียมบุกตลาดไทย ประเดิม 2 รุ่น “V23” และ “TIGGO 8” เปิดจองสิงหาคมนี้!

9 กรกฏาคม 2568

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ