EN / TH

All-New Nissan Kicks e-POWER เปิดตัวในญี่ปุ่น มาพร้อมระบบ e-4ORCE เป็นครั้งแรก

17 มิถุนายน 2569

เปิดตัว 2027 CHEVROLET SILVERADO 1500 เครื่องยนต์ V8 เจนใหม่ ภายในปรับดีไซน์

17 มิถุนายน 2569

เปิดราคา MG URBAN แฮทช์แบ็คไฟฟ้า ผลิตไทย เคลมวิ่ง 435-530 กม. NEDC ราคา 529,900-709,900 บาท

17 มิถุนายน 2569

ข้อมูล HONGQI E-HS9 เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรูแดนมังกร ช่วงล่างถุงลม วิ่งไกล 760 กม. CLTC

17 มิถุนายน 2569

FORTHING FRIDAY REEV เครื่องยนต์ปั่นไฟ เคลมระยะวิ่งทั้งระบบสูงสุด 1,100 กม ราคา 789,900-859,900 บาท

16 มิถุนายน 2569

FORTHING FRIDAY EV เอสยูวีไฟฟ้า แบต LFP 64.4 kWh ระยะทางวิ่ง 480 กม NEDC 699,900-789,900 บาท

16 มิถุนายน 2569

รอมานาน ORA 7 ผลิตโดย BMW หลังจากร่วมมือกันสร้าง MINI ไฟฟ้า

16 มิถุนายน 2569

กระบะไฟฟ้าแพลตฟอร์ม Universal EV ของ FORD ถูกพบเจอพรางตัววิ่งทดสอบ

12 มิถุนายน 2569

Denza Z พลัง 1,600 แรงม้า จาก BYD พร้อมลงสนามแข่งได้เลย

12 มิถุนายน 2569

Subaru Sambar Van พลัง 660 ซีซี เกียร์ธรรมดา ราคา 7,200 ดอลลาร์ เหมาะมากในยุคน้ำมันแพง

12 มิถุนายน 2569

อดีตผู้บริหาร Honda ชี้ CEO ปัจจุบัน ละเลยตลาดจีน และเดิมพันกับ BEV อย่างผิดทิศทาง

11 มิถุนายน 2569

AKIO TOYODA เผย “อนาคตที่มีแต่ BEV” คือสิ่งที่เขากลัวที่สุด

11 มิถุนายน 2569

ไม่พบข้อมูล

กลับไปหน้า รถยนต์ไฟฟ้า

Ford และ General Motors (GM) ยอมรับไม่สามารถต่อสู้ในสงครามราคาของรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจากจีนเพียงลำพังได้

21 กุมภาพันธ์ 2567| จำนวนผู้เข้าชม 2,456

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านรถยนต์ Ford และ General Motors กล่าวยอมรับว่าพวกเขาอาจไม่สามารถต่อสู้ในสงครามราคาของรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจากจีนเพียงลำพังได้ ภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกของจีนทำให้คู่แข่งอย่าง Ford และ GM กำลังพิจารณาที่จะร่วมมือกับบริษัทอื่นเพื่อลดต้นทุน

 

CEO ของทั้ง Ford และ GM ยืนยันในที่ประชุม Wolfe Research Global การประชุมเทคโนโลยียานยนต์และยานยนต์ประจำปี 2024 เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าหากการเป็นพันธมิตรกับบริษัทอื่นเป็นวิธีลดต้นทุนได้ พวกเขาก็คงจะคว้าโอกาสนี้ไว้

 
 
แมรี บาร์รา ซีอีโอของ GM กล่าวกับนักลงทุนในที่ประชุม “หากมีวิธีที่เราสามารถร่วมมือกับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีที่ไม่ต้องเผชิญกับผู้บริโภค และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการวิจัยและพัฒนารวมถึงเงินทุน เราทุกคนก็เต็มใจ” 
 
 
Jim Farley ซีอีโอของ Ford ก็ได้พูดคุยถึงแนวทางการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพนี้ด้วยเช่นกัน “ในสถานการณ์แบตเตอรี่ที่มีการแข่งขันสูง บางทีเราควรจะหาทางออกร่วมระหว่างผู้ผลิตรถยนต์และ OEM ต่างๆ หากคุณไม่สามารถแข่งขันอย่างยุติธรรมกับชาวจีนทั่วโลกได้ รายได้ 20-30% ในอนาคตก็จะอยู่ในความเสี่ยง”

 

 

โดยผู้เล่นรายใหญ่รายนี้ที่สร้างความกังวลให้กับ Ford และ GM คือ BYD ซึ่งเพิ่งดำเนินการเพื่อขยายการดำเนินงานไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

 

ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 BYD เอาชนะ Tesla เป็นครั้งแรกในด้านปริมาณการขาย EV ทั่วโลก แต่ปีที่แล้ว 92% ของยอดขายยังอยู่ในประเทศจีน อย่างไรก็ตาม BYD ก็กำลังขยายฐานการผลิตไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วในขณะนี้ 

 

หลังจากยืนยันเมื่อปลายปีที่แล้วว่ามีแผนจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าในฮังการี ขณะนี้ BYD เตรียมเปิดโรงงานในเม็กซิโก ป้อนรถ EV ให้กับตลาดอเมริกาเหนือ พร้อมผลิตแบตเตอรี่ LFP Blade ให้กับ ผู้ผลิตชิ้นส่วนแบตเตอรี่อย่าง GM, Ford และ Stellantis ทำให้ BYD สามารถลดต้นทุนการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้

 

 นายฟาร์ลีย์กล่าวว่าปัจจุบัน BYD สามารถสร้าง Seagull EV ได้ในราคาประมาณ 9,000-11,000 เหรียญสหรัฐ เนื่องจากหลีกเลี่ยงภาษี 27.5% สำหรับสินค้าจีนที่ใช้วัตถุดิบในการสร้างยานพาหนะจากเม็กซิโก 75% ที่มาจากภายในอเมริกาเหนือได้  นั้นหมายความว่าต้นทุนการผลิตของ BYD อาจถูกกว่าผู้ผลิตรถยนต์ของชาติตะวันตกมากสุดถึง 30% 

 

การเปิดตัวรถยนต์ EV ของ Ford ไม่ประสบความสำเร็จเท่ากับ BYD ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกันต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ EV สำหรับปีนี้ไปในทันที คาดการณ์การขาดทุนมากถึง 5.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

นอกเหนือจากการเป็นพันธมิตรด้านแบตเตอรี่ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว Ford ก็กำลังพิจารณาชะลอโครงการแพลตฟอร์ม EV ราคาถูกที่กำลังจะมาถึงของทีมงาน skunkworks เช่นกัน ส่วน GM ก็อยู่ภายใต้ความกดดันนี้ไม่แตกต่างกัน

 

 Ford Explorer ที่ใช้พื้นฐานจาก Volkswagen

 

แม้ยักษ์ใหญ่ในอเมริกาทั้งสองอยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะใช้จ่ายน้อยลงในการพัฒนา EV ในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม Ford ก็ยังมีความร่วมมือกับ Volkswagen ซึ่งทั้งสองบริษัทแบ่งปันรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กที่ใช้พลังงานสันดาปและ Ford ก็กำลังจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าสองรุ่นในยุโรปโดยใช้สถาปัตยกรรม MEB จาก Volkswagen ด้วย 

 

Credit
CarExpert

 

New.massautocar : Fb


แชร์บทความนี้


ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดราคา MG URBAN แฮทช์แบ็คไฟฟ้า ผลิตไทย เคลมวิ่ง 435-530 กม. NEDC ราคา 529,900-709,900 บาท

17 มิถุนายน 2569

ข้อมูล HONGQI E-HS9 เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรูแดนมังกร ช่วงล่างถุงลม วิ่งไกล 760 กม. CLTC

17 มิถุนายน 2569

FORTHING FRIDAY EV เอสยูวีไฟฟ้า แบต LFP 64.4 kWh ระยะทางวิ่ง 480 กม NEDC 699,900-789,900 บาท

16 มิถุนายน 2569

กระบะไฟฟ้าแพลตฟอร์ม Universal EV ของ FORD ถูกพบเจอพรางตัววิ่งทดสอบ

12 มิถุนายน 2569

CP FOTON eVIEW CONNECT รถตู้บรรทุกไฟฟ้า 3 ขนาด แบต 50.23-66.67 kWh เคลมวิ่ง 274-371 กม. NEDC

11 มิถุนายน 2569

Mitsubishi Eclipse Sportback EV ฝาแฝด Nissan Leaf สำหรับตลาดอเมริกา

10 มิถุนายน 2569

ข้อมูล MG URBAN แฮทช์แบ็คไฟฟ้า ผลิตไทย แบต 42.8 และ 53.9 kWh เคลมวิ่ง 435-530 กม. NEDC

10 มิถุนายน 2569

TOYOTA จดสิทธิบัตรใหม่ "เกียร์กระปุกสำหรับ EV" ปรับระดับความยากตามทักษะ เข้าเกียร์ไม่ถูก รถดับได้

9 มิถุนายน 2569

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ