 
                        
SHARP เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบรุ่นแรกในงาน Japan Mobility Show 2025
รถคันนี้มีชื่อว่า SHARP LDK+ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าประเภท people mover ขนาดเล็ก มาพร้อมประตูสไลด์ด้านหลัง เส้นสายเรียบง่าย และตัวถังทรงเหลี่ยมแบน ตัวรถมาในแนวคิด “Part of your home” หรือ “ส่วนหนึ่งของบ้านคุณ” โดยทาง SHARP ตั้งใจให้ LDK+ เป็นส่วนขยายของพื้นที่อยู่อาศัย เมื่อจอดไว้ในโรงรถ รถคันนี้สามารถปรับใช้เป็นห้องอ่านหนังสือหรือห้องดูหนังได้
ห้องโดยสารออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลาย เบาะคู่หน้าหมุนได้ 180 องศา มีคอนโซลกลางที่ติดตั้งโต๊ะและโปรเจ็กเตอร์ พร้อมจอพับเก็บได้สำหรับดูภาพยนตร์ รายการทีวี หรือประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom โดย SHARP ยังได้นำเทคโนโลยี AI และ IoT ของตนเองมาประยุกต์ใช้ ให้รถสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ตโฮมและระบบพลังงานในบ้าน เช่น แผงโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่สำรองพลังงาน
แม้ยังไม่มีข้อมูลด้านระบบขับเคลื่อนหรือแบตเตอรี่ แต่ SHARP LDK+ พัฒนาบนสถาปัตยกรรม Model A ของ Foxconn ผู้รับจ้างผลิตอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ซึ่งเป็นผู้ประกอบ iPhone หลายรุ่น Foxconn เองกำลังขยายธุรกิจสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบรับจ้าง โดยพัฒนาแพลตฟอร์ม EV สำหรับแบรนด์ต่าง ๆ รวมถึง Mitsubishi ที่จะใช้แพลตฟอร์ม Model B สำหรับรถ EV รุ่นใหม่ในตลาดออสเตรเลีย
ตามรายงานของ Nikkan Jidosha Shimbun รถ Sharp LDK+ จะเปิดจำหน่ายในช่วงปีงบประมาณ 2027 (เมษายน 2027 – มีนาคม 2028) โดยตั้งเป้ายอดขายปีละประมาณ 9,000 คัน ในประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ ชาร์ปยังไม่มีแผนตั้งเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายของตนเอง แต่กำลังพิจารณาช่องทางการขายทางเลือกอื่น ๆ



ที่มา: CarExpert
 
                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                             
                             
                             
                             
                             
                             
                             
                             
                             
                             
                             
                                                         
                                                         
                                                         
                                                         
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                            