EN / TH

โชว์ตัวจริง All-New BYD Yaun Plus ว่าที่ ATTO 3 ใหม่ ระยะทางวิ่งสูงสุด 630 กม. CLTC

25 เมษายน 2569

Honda ยุติทำตลาดรถยนต์ในเกาหลีใต้ฝั่ง 2 ล้อยังได้ไปต่อ

25 เมษายน 2569

Hyundai Ioniq V รถยนต์ไฟฟ้าผสาน Lambo และ Cybertruck ในราคาที่ถูกกว่า

25 เมษายน 2569

NISSAN เปิดตัว SUV PHEV คอนเซปต์ 2 รุ่น Terrano และ Urban SUV ยืนยันเวอรชั่นผลิตจริงเปิดตัวภายใน 1 ปี

24 เมษายน 2569

Ford ยุติความร่วมมือกับ JMC ในจีน หลังขาดทุนต่อเนื่องกว่า 3,571 ล้านบาท

24 เมษายน 2569

PT เริ่มจำหน่ายน้ำมันดีเซล B20 เริ่มต้น 10 สถานีหลักเส้นขนส่ง ราคาถูกกว่า B7 ถึง 7 บาท/ลิตร

24 เมษายน 2569

SAIC Z7 คู่แข่ง Xiaomi SU7 แต่ดูคล้าย Taycan ราคาถูกกว่าครึ่ง

24 เมษายน 2569

SUZUKI e VITARA เอสยูวีไฟฟ้า 100% นำเข้าจากอินเดียทั้งคัน แบต 61 kWh ระยะทางวิ่ง 455 กม.

23 เมษายน 2569

IM LS9 เอสยูวีเรือธง EREV วิ่งไฟฟ้า 402 กม. ระยะทางโหมดไฮบริดเคลม 1,508 กม.

22 เมษายน 2569

FORD EVEREST WILDTRAK 2026 ตลาดออสซี่ จำกัด 1,000 คัน ขุมพลังดีเซลเทอร์โบ V6

22 เมษายน 2569

ภาพสปายช็อต LEXUS NX Facelift คลุมพรางด้านหน้า กระจกข้าง เส้นหลังคา และด้านท้าย

22 เมษายน 2569

The new 2026 IONIQ 5 N Line Sport Look จองก่อนเปิดตัวส่วนลด 20,000 บาท

22 เมษายน 2569

ไม่พบข้อมูล

กลับไปหน้า รถยนต์ไฟฟ้า

Ford เผยภาพสเก็ตช์โครงร่างกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่ ขนาดใกล้เคียงกับ Ford Ranger ตั้งเป้าราคาราว 936,000 บาท

19 กุมภาพันธ์ 2569| จำนวนผู้เข้าชม 736

 

Ford Motor Company ได้เผยภาพสเก็ตช์โครงร่างรถกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีขนาดใกล้เคียงกับ Ford Ranger ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการออกแบบที่เน้นอากาศพลศาสตร์เหนือกว่ารถกระบะดั้งเดิมในเซกเมนต์เดียวกัน โดยตัวรถมาพร้อมห้องโดยสารทรงหยดน้ำที่โค้งมนมากขึ้น ช่วยจัดการทิศทางลมให้ไหลไปด้านท้ายอย่างมีเสถียรภาพ ส่งผลต่อประสิทธิภาพและระยะทางขับขี่ที่ดีขึ้น แม้ภาพกราฟิกจะทำให้ตัวรถดูคล้ายเอสยูวีคูเป้พร้อมท้ายลาด แต่เชื่อว่ารุ่นจำหน่ายจริงจะยังคงใช้กระบะท้ายแบบดั้งเดิม

 

Ford ระบุว่า การปรับปรุงตัวถังและองค์ประกอบด้านอากาศพลศาสตร์เหล่านี้ อาจช่วยเพิ่มระยะทางขับขี่ได้ราว 15% หรือประมาณ 80 กิโลเมตร หากนำแนวคิดนี้ไปใช้กับรถกระบะเครื่องยนต์เบนซินที่ประหยัดที่สุดในตลาดปัจจุบัน ในวิดีโอประกอบ มีภาพสเก็ตช์คอนเซ็ปต์ช่วงแรก ซึ่งบางแบบแสดงให้เห็นกระบะท้ายขอบสูง ขณะที่บางแบบใช้กระจกหลังลาดเอียงคล้ายรถซีดาน

 

หลังจาก Ford กลายเป็นซัพพลายเออร์ระบบขุมพลังให้กับ Red Bull Racing บริษัทระบุว่าประสบการณ์จากเวที Formula 1 มีส่วนช่วยกำหนดแนวทางการพัฒนารถรุ่นใหม่นี้

 

Saleem Mert ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายอากาศพลศาสตร์รถยนต์ไฟฟ้าขั้นสูงของ Ford กล่าวว่า “ในการพัฒนารถกระบะไฟฟ้าขนาดกลางรุ่นใหม่ เราไม่ได้มองหาแรงบันดาลใจจากอุตสาหกรรมยานยนต์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมองไปที่สนามแข่งด้วย ด้วยการนำวงจรการพัฒนาแบบ Formula 1 มาปรับใช้ เราเปลี่ยนแนวคิดสู่แนวทาง ‘ล้มเหลวให้เร็ว เรียนรู้ให้เร็วกว่า’”

 

แทนที่จะใช้อุโมงค์ลมเพื่อตรวจสอบค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศช่วงท้ายของกระบวนการ ทีมงานเลือกทดสอบเปลี่ยนชิ้นส่วนที่พิมพ์ด้วยเทคโนโลยี 3D ขณะอยู่ในอุโมงค์ลมตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นออกแบบ Ford ระบุว่าได้ใช้อุโมงค์ลมเป็นเครื่องมือพัฒนาในช่วงที่นักออกแบบเพิ่งเริ่มร่างแบบ โดยทำงานด้วยความรวดเร็วแบบทีมพิทในสนามแข่ง

 

รถรุ่นใหม่นี้จะพัฒนาบนแพลตฟอร์ม Universal Electric Vehicle (UEV) ของ Ford โดยตั้งเป้าราคาในสหรัฐฯ ไว้ราว 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 936,000 บาท) เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

 

Jim Farley ประธานและซีอีโอของ Ford กล่าวว่า “มันจะเร็วพอ ๆ กับ Ford Mustang EcoBoost และมีพื้นที่โดยสารมากกว่า Toyota RAV4 รุ่นปี 2025 พร้อมกระบะท้าย ระบบจัดเก็บอัจฉริยะ และช่องเก็บสัมภาระด้านหน้า (frunk)” หากข้อมูลดังกล่าวเป็นจริง รถกระบะไฟฟ้ารุ่นนี้อาจทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ต่ำกว่า 5 วินาที

 

รถกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้มีกำหนดเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาปี 2027

 

 

ที่มา: CarExpert


แชร์บทความนี้


ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้อง

โชว์ตัวจริง All-New BYD Yaun Plus ว่าที่ ATTO 3 ใหม่ ระยะทางวิ่งสูงสุด 630 กม. CLTC

25 เมษายน 2569

SAIC Z7 คู่แข่ง Xiaomi SU7 แต่ดูคล้าย Taycan ราคาถูกกว่าครึ่ง

24 เมษายน 2569

SUZUKI e VITARA เอสยูวีไฟฟ้า 100% นำเข้าจากอินเดียทั้งคัน แบต 61 kWh ระยะทางวิ่ง 455 กม.

23 เมษายน 2569

CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ Freevoy เจนเนอเรชั่นใหม่ สำหรับรถ EREV วิ่งไฟฟ้าล้วนได้ 600 km

22 เมษายน 2569

New Mercedes-Benz C-Class EV ไฟฟ้าล้วน แบต 94.5 kWh วิ่งไกลสุด 800 กม. WLTP

20 เมษายน 2569

NISSAN SAKURA 2026 ปรับหน้าตาเล็กน้อย Kei Car ไฟฟ้า 100% แบต 20 kWh วิ่ง 180 กม. WLTC

20 เมษายน 2569

Toyota-GAC เผย bZ7 ใหญ่กว่า Model S ถูกกว่า Model 3 ยอดจอง 3,100 คันใน 1 ชม. ที่จีน

20 เมษายน 2569

Rolls-Royce Project Nightingale รถไฟฟ้าเปิดประทุนสุดหรู จำกัด 100 คันทั่วโลก ราคาเริ่มต้น 304 ล้านบาท!

17 เมษายน 2569

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ